Trong trẻo những ký ức Trung thu

Hà Nội đang vào độ chuyển gió thu. Tiết trời se lạnh lại càng làm những phố “đèn lồng” càng trở nên “ấm áp” hơn mỗi khi Trung thu về.
Trung thu ở thành phố rất lạ: Bởi Trung thu không chỉ là ngày của riêng các em thiếu niên nhi đồng, mà có cả niềm vui của người lớn. Phải chăng đó là những phút giây hiếm hoi trong cuộc sống hối hả để người ta muốn được trẻ lại trong đời với những cảm xúc trong veo và những tiếng cười cũng… trong veo.Không biết đã bao mùa Trung thu đã qua, bây giờ các em thiếu nhi không còn phải “tự chế” đồ chơi Trung thu như trước nữa. Bởi phố Hàng Mã ngập tràn những mặt nạ tuxedo, đèn lồng xanh đỏ, mũ tai thỏ, cánh thiên thần… Nhìn những thứ đồ chơi lung linh của Trung Quốc đó, tự dưng nhớ vô cùng trống ếch và những chiếc đèn làm bằng ống bơ xà phòng khi xưa.Ngày tôi còn nhỏ, có mùa Trung thu, bố tôi căng da con ếch lên cái ống bơ, đẽo cho tôi cái dùi xinh xinh. Tối trăng rằm, tôi mang trống ếch đi chơi cùng mấy đứa trẻ trong xóm, chúng tôi nghèo đến mức cả xóm đi chơi bằng đèn lồng bằng ống xà phòng. Để cái “đèn lồng” đó thêm lung linh, chúng tôi ngồi hì hục đẽo hình ông sao, ông trăng chuệch choạc và gắn vào đó cây nến. Tuổi thơ của chúng tôi chỉ có thế, rong ruổi nhau đêm trăng rằm với ống xà phòng in hình trăng sao và cái trống ếch kêu vui vui tai. Nhưng những kỷ niệm ấy không bao giờ phai nhạt trong những đứa trẻ chân đất chúng tôi. Có lẽ bởi vì, cái nhìn trong trẻo của tuổi thơ khi ấy đã giúp chúng tôi sống tốt hơn trong những ngày trưởng thành.

Tự dưng tôi chợt nghĩ, làm sao để giữ được ánh mắt trong trẻo của tuổi thơ trong cuộc sống này? Có lẽ thật khó. Có lần ngồi nghe Giáo sư Ngô Bảo Châu nói chuyện. Anh bảo đối với khoa học, phải luôn giữ ánh mắt trong trẻo của tuổi thơ. Bởi làm khoa học khô khan, rất dễ chán. Giữ ánh mắt trong trẻo hồn nhiên của tuổi thơ để luôn thấy khoa học mới lạ, để luôn đặt câu hỏi và luôn muốn tìm hiểu thì niềm đam mê trong khoa học mới giữ được bền vững. Tôi biết anh nói vậy, nhưng làm được như anh chắc khó lắm. Bởi cuộc sống dạy chúng ta lớn lên cả về thể chất và tâm hồn. Cuộc sống cũng làm cho mỗi người trưởng thành hơn với “con mắt từng trải”. Đôi lúc muốn giữ những ánh mắt trong trẻo ấy mà giật mình hoảng hốt bởi: Mình đi xa quá rồi những ký ức xưa…

Tự nghiệm ra rằng, không chỉ có trong khoa học, nếu nhiều việc trong cuộc sống mà con người giữ được cái nhìn trong trẻo, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Những ngày gần đây, khi tôi hỏi ý kiến các chuyên gia về việc vì sao trẻ vị thành niên phạm tội ngày một nhiều thì nhiều ý kiến cho rằng: Đó là do tác động của những biến đổi xã hội đối với gia đình và nhận thức mỗi người. Xã hội nước ta hiện nay là một xã hội đang chuyển đổi, sự phát triển có tính bước ngoặt như vậy dễ sinh ra những cú sốc tác động lớn đến đời sống tâm lý, vật chất của một số người thuộc thế hệ 8X, 9X – thế hệ dễ bị tác động nên dễ có suy nghĩ, hành động tiêu cực. Là bởi vì người ta lớn lên đã nhìn cuộc sống khác đi, người ta thích phải được thế này, phải đạt được thế kia mà không chọn hướng đi đúng đắn. Còn trẻ em thì không thế, vui với những gì mình có, thánh thiện và không ghen tị. Nếu giữ mãi được sự thánh thiện trẻ thơ, có lẽ đã không có nhiều câu chuyện buồn đến thế!

Trung thu lại về với một năm thêm trải nghiệm trong đời. Tôi biết mình đã đi qua những tháng năm xưa rồi. Nhưng nhìn ánh mắt của các em vui chơi đêm Trung thu, tôi cũng tạm dành cho mình chút thời gian để được trong trẻo lại. Cũng mong rằng, các em thiếu nhi hôm nay, với sự yêu thương của gia đình sẽ có những kỷ niệm Trung thu thật ý nghĩa và giữ mãi những kỷ niệm trong trẻo đó khi trưởng thành để biết yêu thương con người và có sự hướng thiện.

Thủy Fan

Bài viết tương tự