Tết Trung thu đầu tiên ở thung lũng Huồi Hỷ

Mưa, điệp khúc nước rơi không ngớt giữa thung lũ Huồi Hỷ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An trong đêm Trung thu ở vùng cao biên giới này. Hơn 400 trẻ nghèo lần đầu “ăn” một cái tết Trung thu sung túc, đầy đủ.

Các em xã Nhôn Mai, huyện biên giới Tương Dương đón Trung thu.
Vượt qua gần một ngày đường đi thuyền, vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, chúng tôi có mặt tại xã Nhôn Mai trong màn mưa không ngớt. Đường vào Nhôn Mai mùa này không phải đi bộ mất 2-3 giờ, bởi nước thủy điện Bản Vẽ dâng cao nên đi bằng thuyền gần hơn nhưng cũng phải mất hơn 30 phút leo dốc, vượt núi trơn trượt mới đến được trung tâm xã.

Ngay từ chiều 10/9 (tức ngày 13/8 Âm lịch) ở xã biên giới Nhôn Mai, không khí trở nên nhộn nhịp hơn, bởi năm nay các em được đón Trung thu một cách đàng hoàng, long trọng nhất. Dù trời mưa như dội nước nhưng không thể ngăn nổi hàng trăm thiếu nhi, học sinh trên toàn xã đã có mặt đông đủ để diễn tập văn nghệ.

Để có một Tết trung thu ý nghĩa, lãnh đạo huyện Tương Dương phối hợp với UBND xã Nhôn Mai và các trường học trên địa bàn tổ chức Tết trung thu cho hơn 400 em thiếu nhi đại diện cho gần 600 thiếu nhi toàn xã.
Em Và Y Gầu – học sinh người dân tộc Mông – Trường Phổ thông cơ sở Nhôn Mai phát biểu trong đêm trung thu.

Đêm phá cỗ, 33 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên trong học tập chăm chỉ và ngày càng tiến bộ còn được nhận quà, phần thưởng động viên. Em Và Y Gầu – người dân tộc Mông chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trong đời chúng cháu được đón Trung thu vui thế này chú à. Các bác các chú ở huyện vào tổ chức cho chúng cháu, vui lắm. Chúng cháu hứa sẽ cố gắng học chăm chỉ để sau này thành đạt về tổ chức vui trung thu cho các em ở bản như các bác, các cô các chú đã tổ chức cho chúng cháu ngày hôm nay”.

Ông Lê Văn Bá – PCT UBND xã cho biết, Nhôn Mai là một xã vùng biên, địa bàn rộng, giao thông đi lại cách trở, trình độ dân trí chưa cao, kinh tế còn nghèo nàn, lạc hậu… Đặc biệt, Nhôn Mai hiện có 262 cháu thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo, tàn tật. Năm nay không riêng gì các cháu nghèo, khuyết tật được thụ hưởng niềm vui đêm hội Trung thu mà tất cả các cháu trên địa bàn toàn xã đều nhận được những món quà mà nhiều cháu chưa từng được nhận bao giờ.
Ông Vi Tân Hợi – PCT UBND huyện Tương Dương trao quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong đêm Trung thu
Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Vi Tân Hợi chia sẻ trong đêm Trung thu: “Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dặn “Chăm sóc, giáo giục trẻ em là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội”. Tết Trung thu là ngày hội của đạo lý và nghĩa tình, là dịp tốt nhất để chúng ta dành trọn sự yêu thương của mình cho các em nhi đồng – Những chủ nhân tương lai của đất nước”. Dịp này, cả huyện cùng chung tay, chia sẻ để gần 600 cháu thiếu nhi của xã Nhôn Mai được “ăn” tết Trung thu. Nhất quyết không để cháu nào phải thiệt thòi, phải thiếu quà… Tuy là những món quà nhỏ, nhưng thật có ý nghĩa mong các cháu ngày càng cố gắng học hành chăm ngoan, vâng lời bố mẹ, thầy cô…”.
Đêm Trung thu ở thung lũng Huồi Hỷ đã thu hút hàng trăm người dân từ người già đến thanh thiếu niên có mặt tham dự. Một đêm trông trăng nơi biên giới mưa tầm tã nhưng đầy ý nghĩa khi được cùng các em vui vầy bên mâm hoa quả, bên chiếc bánh nhỏ và cùng chia sẻ với các em để có thể cảm thấy sự thiếu thốn của trẻ em nơi đây.

Trăng đã lên cao. Đêm hội Trung thu ở thung lũng Huồi Hỳ đã khép lại trên khuôn mặt hàng trăm em lần đầu tiên được nếm mùi bánh, phá cổ cùng với chị Hằng thật sự có ý nghĩa, cảm động và sâu lắng.

Sau đây là một số hình ảnh đón Trung thu giữa thung lũng Huồi Hỷ Dân tríghi lại chia sẻ cùng bạn đọc:
Bà, cha mẹ từ các bản làng của xã Nhôn Mai đưa con, cháu đến dự Tết trung thu mặc dù trời mưa to.
Tranh thủ lúc ráo mưa các em học sinh xếp hàng chuẩn bị cho buổi lễ.
Các em học sinh Thái, Kho Mú và Mông của trường phổ thông cơ sở mặc đồng phục trong đêm Trung thu.
Người lớn nơi đây cũng háo hức đón Trung thu.
Đây là lần đầu tiên các em Nhôn Mai được đón Trung thu.
Các em học sinh người dân tộc Mông trong trang phục truyền thống đón Trung thu lần đầu tiên trong đời.
Các em học sinh mần non Nhôn Mai dường như lạ lẫm với những chiếc đèn Trung thu như thế này.
Em Và Y Gầu quàng khăn đỏ cho ông Vi Tân Hợi – PCT UBND huyện Tương Dương.
Những tiết mục văn nghệ của các em học sinh trường Phổ thông, mần non Nhôn Mai biểu diễn khá ấn tượng trong đêm Trung thu.
Lần đầu tiên các em thiếu nhi cũng như người lớn ở Nhôn Mai được chứng kiến vui Trung thu đúng nghĩa nên rất háo hức…
Thưởng thức niền vui đêm phá cỗ…

 Nguyễn Duy – Minh Hậu

Bài viết tương tự