Nguồn gốc tết trung thu

Cho đến nay nguồn gốc của tết trung thu ở Việt Nam được bắt nguồn từ sự tích về chú Cuội theo truyền thuyết từ xa xưa. Dựa theo hình ảnh trên trống đồng ngọc lũ mà các nhà khảo cổ Việt Nam tìm thấy thì có thể Tết Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam.

Theo phong tục của người Việt Nam thì vào đêm rằm thắng 8 (15 tháng 8 âm lịch) hàng năm là dịp những người lớn trong gia đình như cha mẹ, ông bà chuẩn bị 1 mâm cỗ mừng trung thu cho những đứa trẻ trong nhà. Mâm cỗ thường có kẹo, mía, bưởi và các loại trái cây khác. Đặc biệt là không thể thiếu bánh trung thu vào mỗi dịp như thế này. Bên cạnh đó các em nhỏ còn được mua đồ chơi, lồng đèn để sau khi phá cỗ các em đi rước đèn. Đây là dịp để gắn kết tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Ngoài việc thể hiện tình thương yêu đối với con trẻ thì đây cũng là dịp người lớn thể hiện lòng biết ơn đối ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bằng cách tặng họ những hộp Bánh Trung Thu tươi ngon, hoa quả, trà và rượu. Bên cạnh đó còn có các hoạt động mang tính cộng đồng như múa lân hay múa sư tử. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà… Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình”.

Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Bài viết tương tự