Cảnh sát môi trường tung quân kiểm tra các lò bánh trung thu

Nhận định nếu không kiểm soát chặt chẽ, sẽ có hàng trăm tấn thực phẩm không nguồn gốc tràn vào Việt Nam trong mùa trung thu này, thời gian tới, cảnh sát môi trường sẽ tăng cường kiểm tra các lò bánh.

Tại hội nghị phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm những tháng cuối năm, diễn ra hôm qua tại Hà Nội, Đại tá Lương Minh Thảo – Cục phó Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ công an) cho biết Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai hiện là các địa bàn chính diễn ra hoạt động nhập lậu thực phẩm.

Trong đó, Quảng Ninh và Lạng Sơn là hai địa bàn phức tạp nhất. Hàng hóa xuất xứ Trung Quốc nhập lậu về nước ta phần lớn qua 2 địa bàn này.

Ông Thảo cũng thừa nhận rất khó phát hiện các đường dây buôn lậu, bởi vì hàng cấm thường được chia lẻ, để lẫn trong các chuyến hàng hóa, thường đi vào lúc 1 – 2h sáng. Ngoài ra, các trạm kiểm soát cũng không thể yêu cầu tất cả các xe dừng lại để kiểm tra. Những kẻ phạm pháp còn dùng thủ đoạn quay vòng hóa đơn chứng từ nhập khẩu để hợp thức hóa nguồn gốc. Chúng lợi dụng đồng bào vùng cao hay những người là thương binh để thuê vận chuyển hàng hóa với số lượng nhỏ lẻ.

Mùa bánh trung thu đang đến gần. Hiện chưa có cơ quan thống kê cụ thể nhưng qua một số vụ cảnh sát phát hiện mới đây, đại diện Cục C49 ước tính nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ có hàng trăm tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ tràn vào thị trường Việt Nam.

Mới đây nhất là vụ đêm 23/8, cảnh sát đã thu giữ hơn 2 tấn nhân bánh không xuất xứ và trứng muối quá hạn tại phố Thụy Khuê, Hà Nội.

Không chỉ năm nay, năm ngoái nhà chức trách cũng đã phát hiện vụ tuồn nhân bánh không rõ nguồn gốc từ nước ngoài vào Việt Nam. Loại nhân này (đã được cắt ra từng miếng, kể cả mỡ, đậu xanh) được nhập từ Trung Quốc và có ghi trên bao bì bảo quản đến 3 tháng.

trung-thu

Đại tá Lương Minh Thảo cũng cho biết, hiện nay cảnh bánh trung thu “treo đầu dê bán thịt chó” (tức vỏ đặt từ nước ngoài nhưng nhân sản xuất ở Việt Nam) đang diễn ra ở một số nơi. Thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất lớn, các làng nghề sản xuất ra các bánh kẹo để kịp ngăn chặn các nguồn hàng không rõ xuất xứ tung ra thị trường.

Theo thống kê của các Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, trong năm nay đã bắt giữ gần 1.000 vụ vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên các tuyến giao thông. Tuy nhiên, ông Lương Minh Thảo cho rằng các đơn vị mới chỉ bắt các vụ trên các tuyến đường chứ còn hạn chế phát hiện các đường dây có tổ chức.

Thái Thịnh

Bài viết tương tự