Bánh trung thu nhân vàng

Người ta chưa dừng lại ở việc làm bánh trung thu bằng vàng để quảng cáo và bán vàng. Nay người ta còn trộn cả loại vàng cám nguyên chất 4 số 9 vào với nhân bánh trung thu để thưởng thức.

Xưa nay, bậc quyền quý, hàng đại gia thưởng thức rượu “ngâm vàng” hay đồ tráng miệng trộn vàng đã có. Thú ẩm thực này được khoa học chứng minh nó chẳng có cải thiện bao nhiêu cho sức khỏe cả vậy mà người ta đã làm việc này từ  năm 1546.

Lúc này chiếc bánh trung thu truyền thống không còn mấy ý nghĩa của “Tết Trung Thu” nữa. Vàng người ta đã cho vào làm nhân bánh dưới dạng thỏi (trong nhân) hoặc tán nhuyễn cùng nhân bánh.  Trao lưu này mới xuật hiện từ  một vài năm gần đây ở Trung Quốc, giá của chiếc bánh lên đến 3 triệu đồng Việt Nam. Dù thế nào đi nữa, đây chỉ là trao lưu “ăn theo” lạc lõng và chả mang lại điều gì thú vị cho con trẻ trong dịp Tết Trung thu.

Quan trọng hơn,  về góc độ y khoa, trong cơ thể người vàng là nguyên tố vi lượng chiếm tỉ lệ vô cùng nhỏ và cũng không có vai trò gì quan trọng. Cho tới nay y học thế giới chưa ghi nhận các bệnh lý do thiếu vàng và tính cần thiết của việc bổ sung vàng. Do đó bổ sung vàng không giúp ích gì mà có thể gây hại vì làm xáo trộn cân bằng các chất trong cơ thể. Vàng bột rất ít được hấp thu qua đường tiêu hóa, phần lớn vàng trong bánh trung thu ăn vào được đào thải. Do vậy, ăn bánh trung thu nhân vàng chỉ là sự hoang phí tiền bạc chứ không nâng cao sức khỏe như một số người lầm tưởng.

Bài viết tương tự