Bạn trẻ nao lòng nhớ Trung thu xưa

“Ngày xưa, trước Tết trung thu cả tháng là bọn trẻ chúng mình nhặt hạt bưởi về phơi khô, xâu thành chuỗi để dành đốt, nào là kỳ cạch làm đèn ông sao, đèn kéo quân… Bây giờ, không tìm đâu được phong vị Trung thu ngày ấy nữa”.

Đó là cảm nhận giữa Trung thu xưa và nay của bạn Nguyễn Thị Sang (SV ĐH Văn Hiến). Không ít bạn trẻ đã nao lòng nhớ về quãng thời gian tuy khó khăn nhưng hết sức ấm áp mỗi khi chiếc đèn cầy được thắp lên.

“Trung thu nay đã khác xưa rất nhiều. Khác từ chiếc bánh nướng, bánh dẻo đến không khí đêm hội. Những trò chơi dân gian trong đêm rước đèn như rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê trở nên lỗi thời… Lồng giấy cũng được thay bằng nhựa và thắp sáng bằng pin”, Thái, SV năm 3 ĐH Công nghiệp thực phẩm bâng khuâng.


Đồ chơi, bánh trái bán sẵn khắp nơi, góp phần làm bữa tiệc phá cỗ đêm rằm của giới trẻ vơi đi hấp dẫn

Hay với Lan – SV ĐH Nông Lâm thì chiếc đèn Trung thu đẹp nhất thời thơ ấu là chiếc đèn lồng bằng hộp sữa bò mà ngày xưa chính tay bố làm cho: “Mình vẫn nhớ cảm giác hân hoan vui mừng khi xách “chiếc hộp phát sáng” đi chơi”.

“Trung thu xưa, mãi đến đêm rằm mới được nhâm nhi chiếc bánh nướng, lúc đó cảm thấy bánh ngon vô cùng. Nay thì bánh Trung thu tràn ngập đường phố từ 2 tháng trước. Thằng cháu mình cầm miếng bánh cứ ngắc ngư kêu ngán”, Ngọc Hân, bạn cùng phòng với Lan thở dài.

Chiếc đèn ông sao méo xẹo làm từ củi tre, hay đơn giản là ngọn nến gắn trong cái chai vỡ, chùm hạt bưởi phơi khô đốt sáng, màn múa hát cây nhà lá vườn đón trăng… là những ký ức về đêm rằm tháng 8 mà nhiều bạn trẻ còn nhớ mãi.


Đại bộ phận bạn trẻ tìm đến với những món đồ chơi hiện đại bằng nhựa
Riêng bạn Nguyễn Thu Đào hết sức ngỡ ngàng với cách mà người Sài Gòn chơi hội Trung thu: “Mình mới chuyển vào TP.HCM hơn 2 tháng nên mọi thứ đều mới lạ. Ở ngoài Bắc khác hẳn, đêm 15 mọi người trong nhà quây quần bên nhau. Người lớn thì ăn bánh uống trà, trẻ nhỏ thì nối đuôi nhau múa lân, gõ trống đi đến mọi ngõ hẻm của mỗi nhà, thích lắm, chứ không như ở đây đâu”.
Bây giờ vẫn có vầng trăng tròn vành vạnh của đêm rằm tháng 8, vẫn là đèn ông sao, bánh nướng, bánh dẻo, không thiếu một sản vật gì, nhưng tâm lý của mỗi người lại không háo hức như xưa.
“Mình có đứa cháu năm nay đã 6 tuổi quanh năm xài đồ chơi hiện đại không à. Năm ngoái có mua cho nó chiếc đèn ông sao nhưng cu cậu không hề đụng đến, làm mình vừa buồn vừa tiếc hùi hụi”.

Đồ chơi dành cho trẻ cũng hiện đại hơn, thay cho những chiếc đèn ông sao làm bằng tre giản dị là những chiếc súng phun nước, những cây đèn sáng bằng pin phát ra tiếng nhạc chói tai, các đồ chơi siêu nhân, ô tô, máy bay… Nhận được bất kỳ đồ chơi nào trẻ cũng đều rất thích thú, chỉ có điều đôi khi người lớn vô tình đã khiến cho trẻ quên mất những nét đẹp đón Tết Trung thu cổ truyền.

Hải Thanh – Hồng Nhung

Bài viết tương tự